Chủ Nhật, 13 tháng 11, 2011

VONGTAYNHANAI VÀ CHƯƠNG TRÌNH TỪ THIỆN MÙA ĐÔNG 2011.

VONGTAYNHANAI VÀ CHƯƠNG TRÌNH TỪ THIỆN MÙA ĐÔNG 2011.
VONGTAYNHANAI mới nhận được thông tin của thày giáo Bùi Ngọc Sơn -Hiệu trưởng TH Chiềng Mung 2 - Xã Chiềng Mung Mai sơn
Sơn La. Nguyên văn bức thư như sau :
 
"
VÀI NÉT SƠ BỘ TRƯỜNG TH CHIỀNG MUNG2.
Nhà trường TH Chiềng Mung 2 được tách ra từ trường Cấp 1-2 Xã Chiềng Mung Mai sơn
Sơn La.
Nhà trường thầnh lập tháng 7 Năm 2002.Lúc đó nhà trường quản lý cả khối mẫu giáo.
Địa điểm nhà trường hiện nay đóng tại bản Lầu,giáp sân bay Nà sản - Nơi đây trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ sân bay Nà sản là mục tiêu của 2 đế quốc (Thời kỳ năm 1954-1972). Bom đạn không quân của chúng đã cày xới sân bay- bắn phá làng bản dân tộc Thái bốc cháy,trâu,bò,lợn gà…bị thiêu trụi…Chúng còn bắt phu bắt lính .Trải qua 2 cuộc chiến tranh nhân dân xã Chiềng mung anh dũng kiên cường cùng với quân và dân quyết đánh thắng kẻ thù .Góp sức người sức của giải phóng quê hương đất nước .
    Xã Chiềng Mung vừa dài vừa rộng,nhân dân gặp nhiều khó khăn.Chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. (Đất đai không đủ canh tác-Bạc màu.chuyển đổi cơ cấu cây trồng còn chậm…Trình độ dân trí thấp,phong tục tập quán lạc hậu,tiếng phổ thông không nói sõi. Đời sống đa phần tự cung tự cấp. mức sống thấp.Thu nhập không ổn định. Kinh tế gặp nhiều khó khăn con em học hành chưa được quan tâm đúng mức theo yêu cầu .
   Khi chía tách nhà trường thiếu thốn đủ thứ. Phòng học tạm bợ,học 2,3 ca ngày.
Thiếu tài liệu hướng dẫn giảng dạy, thiết bị dạy và học….
  Nhờ có sự đầu tư của nhà nước và tài trợ của cụm cảng hàng không miền Bắc nhà trường đã được san ủi mặt bằng và xây dựng các phòng học điểm trung tâm
( Ngoài điểm trung tâm còn có các điểm lẻ).Các điểm lẻ các phòng học làm bằng gianh tre nứa lá,bàn ghế bằng tre nứa ghép lại.
    Năm học : 2011-2012 nhà trường có 25 thầy cô giáo cư trú không tập trung có thầy cô giáo cách xa trường 30Km.- Hoàn cảnh mỗi thầy cô giáo khác nhau.
     Nhà trường quản lý 12 bản có học sinh theo học tại trường tổng số học sinh: 250 em/11 Lớp.Trường có 2 bản thuộc diện đặc biệt khó khăn. Trong đó học sinh khó khăn chiếm tới 2/3. Những năm trước đây nhà nước hỗ trợ sách vở,sách giáo khoa. Năm học này không có nhiều gia đình đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn.Nhiều em mồ côi cha,mẹ nhiều em phải sống nhờ ông (bà)nội ngoại cô dì ,chú ,bác .
    Cơ sở vật chất nhà trường hiện nay đã xuống cấp( Lún nền,nứt tường,do động đất năm 2010,tường lớp loang lổ,nhọ nhem,hoen ố,sứt sẹo…).
Khuôn viên chưa được cải tạo- hàng rào xây chưa có công tác an ninh lại không đảm bảo.
    Trang thiết bị thiếu thốn. Phụ huynh khó khăn do vậy kinh phí cải tạo tu sửa nâng cấp CSVC không thể làm được.
  Để đảm trường ra trường lớp ra lớp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục - Bồi dưỡng thế hệ tương lai. Đồng thời giảm bớt khó khăn cho nhân dân con em các dân tộc có điều kiện học tập tốt hơn.
    Nhà trường kính mong các đơn vị,các cá nhân,các doanh nghiệp các nhà hảo tâm quan tâm giúp đỡ hỗ trợ nhà trường về kinh phí vật chất,giúp nhà trường có cơ ngơi khang trang .
                                    Nhà trường xin chân thành cám ơn!

Hiệu trưởng TH Chiềng Mung 2.
                                                                  Bùi Ngọc Sơn "









Năm nay hoa đào nở sớm, giờ này đi qua Mộc Châu, Mai Châu,Thuận Châu, dienbatn đã thấy hoa đào nở rộ khắp nơi, hoa mai cũng nở trắng núi rừng Tây Bắc. Chuyến đi lần này sẽ kết hợp từ thiện cho các em học sinh và du lịch Tây bắc, giao lưu với các thày cô giáo , các em học sinh và đồng bào Thái của núi rừng Tây Bắc. Sẽ có một đêm giáo lưu đốt lửa trại giữa các thành viên trong đoàn và các thày cô giáo các trường Chiềng Mung 2, Chiềng Mung,Nà Cang, Tà Hộc... là các trường mà vongtaynhanai đã đi qua.
Lần này chúng tôi sẽ tổ chức phát quần áo lạnh, sách vở, đồ dùng học tập, bánh kẹo, máy vi tính, đàn ocgan cho trường và các em học sinh, đồng thời tổ chức thu gom quần áo cũ còn sử dụng được cho cha mẹ các em học sinh. Thay mặt nhóm vongtaynhanai, dienbatn xin mời các bạn gần xa cùng tham gia.
Thân ái. dienbatn.